BỆNH VIỆN ĐẦU TIÊN TẠI NINH BÌNH PHẪU THUẬT BONG VÕNG MẠC THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN

     Bong võng mạc là tình trạng lớp màng nằm phía trong cùng và phía sau của mắt, bị tách ra khỏi những lớp còn lại. Đôi khi một vùng nhỏ của võng mạc bị rách, gọi là vết rách hoặc vết nứt của võng mạc. Chúng có thể dẫn đến bong võng mạc. Màng võng mạc có rất nhiều tế bào thần kinh thị giác nên khi bị rách, bị bong ra sẽ gây giảm sụt thị lực trầm trọng, vĩnh viễn nếu không được kịp thời phẫu thuật. 

1. Triệu chứng của bong võng mạc

Các dấu hiệu khi bị bong võng mạc người bệnh có thể nhìn thấy như

– Thấy dải mờ hay vẫn đục trước mắt.

– Nhìn méo mó, các đường thẳng bị cong

– Nhìn mờ một góc hoặc hoàn toàn

Khi người bệnh có các triệu chứng nêu trên cần đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa mắt để kịp thời được chẩn đoán và điều trị nhằm bảo vệ thị lực.

2. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh bong võng mạc?

Nhiều bệnh lí có thể dẫn đến tình trạng bong võng mạc vì vậy những người mắc các bệnh sau đây cần lưu ý đi khám định kì để phòng bệnh.

1. Những người mắc cận thị trên -6.00D nên đi khám định kì để kiểm tra màng võng mạc có biểu hiện của thoái hóa do cận thị không và kịp thời điều trị phòng ngừa. Thông thường có thể bị những vết rách nhỏ ở vùng ngoại vi của màng võng mạc, từ những vết rách này có thể phát triển thành bong võng mạc.

2. Sau chấn thương đụng dập hoặc vết thương xuyên nhãn cầu võng mạc có thể bị bong, kèm theo vết rách và các tổn thương khác của nhãn cầu, mi mắt. Thông thường trong tình trạng này bong võng mạc sẽ được phát hiện kịp thời khi người bị chấn thương đến khám tại các cơ sở chuyên khoa mắt

3. Tình trạng bong võng mạc thứ phát thấy trên những mắt bị viêm màng bồ đào, hoặc khối u hắc mạc.

4. Người lớn trên 60 tuổi, có thoái hóa, bong dịch kính phía sau nhãn cầu gây co kéo bong võng mạc.

5. Trẻ em ít khi bị bong võng mạc. Nếu có thường do bị các tật bẩm của dịch kính võng mạc hoặc do cận thị nặng bẩm sinh.

3. Điều trị bong võng mạc

Nếu nghi ngờ bị bong võng mạc, ngay lập tức đến khám tại các cơ sở mắt chuyên khoa. Tại đây các bác sĩ sẽ thực hiện những phương pháp đặc biệt giúp xác định và kiểm tra tình trạng bong võng mạc.

Bệnh bong võng mạc có chữa được không?

Trong hầu hết trường hợp bong võng mạc, bác sĩ sẽ phẫu thuật để điều trị bệnh. Đối với các bộ phận bị rách hoặc hở của võng mạc, bác sĩ có thể thực hiện một trong các phương pháp sau:

  • Quang đông vọng mạc: Nếu trên võng mạc xuất hiện những nốt rách nhỏ nhưng chưa bong ra, bác sĩ có thể sử dụng laser quang đông. Tia Laser sẽ chiếu lên phần rách, tạo vết nối giữa võng mạc bị rách và phần còn lại
  • Cryopexy hay làm lạnh cường độ cao:  Trong phương pháp này bác sĩ sẽ dùng một que thăm dò đông lạnh chạm đến chỗ rách và tạo ra vết sẹo để giữ cho võng mạc đúng vị trí.
  • Phẫu thuật cắt dịch kính: Khi vết rách lớn hơn và không thể dùng 2 phương pháp trên, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt dịch kính. Trong phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nhỏ để loại bỏ các mô sẹo và dịch từ võng mạc, sau đó đặt võng mạc trở lại đúng vị trí.

4. Bệnh viện đầu tiên tại Ninh Bình phẫu thuật bong võng mạc

Sau thăm khám, Bác sĩ CKII Trần Bá Kiền chẩn đoán: Mắt phải của bà N. bị bong võng mạc, thị lực bóng bàn tay (mắt phải chỉ nhìn thấy bóng của bàn tay khua trước mắt).
     Bà Vũ Thị N (Sinh năm 1955, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đến Bệnh viện mắt Hoa Lư khám do mắt phải đột ngột xuất hiện các hiện tượng ruồi bay, thị lực mờ dần.
     Bong võng mạc là tình trạng võng mạc tách khỏi đáy mắt. Tùy thuộc vào mức độ bong mà người bệnh có thể bị mất một phần hoặc mất toàn bộ thị lực.
     Khi võng mạc của người bệnh bị bong ra, các tế bào của nó có thể bị thiếu oxy nghiêm trọng, dẫn đến mắt mờ đột ngột. Do đó tình trạng này được xếp vào nhóm bệnh cấp cứu ở mắt.
     Bà Vũ Thị N. được Bác sĩ CKII Trần Bá Kiền tiến hành mổ cấp cứu ngay trong ngày.
     Sau phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân được cải thiện đáng kể, từ bóng bàn tay lên 2/10.
     Phẫu thuật bong võng mạc là một kỹ thuật phức tạp, thường được điều trị ở các Bệnh viện chuyên khoa lớn, hoặc tuyến Trung ương. Tại Ninh Bình, Bệnh viện mắt Hoa Lư là cơ sở đầu tiên thực hiện thành công cho trường hợp bong võng mạc.

______________________________

BỆNH VIỆN MẮT HOA LƯ

Địa chỉ: 153-161 Lê Đại Hành, Phố Thanh Sơn, Phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình

Hotline: 0878.135.135

Website: mathoalu.com  | Facebook: Bệnh viện Mắt Hoa Lư  | Youtube: Bệnh viện Mắt Hoa Lư