CÁC LOẠI THỦY TINH THỂ SỬ DỤNG TẠI BỆNH VIỆN MẮT HOA LƯ

  1. Thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo (hay còn gọi là Intraocular lens (IOL), nhân thủy tinh thể) là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến chất lượng thị giác của bệnh nhân sau phẫu thuật Phaco.

Là 1 thấu kính nội nhãn rất nhỏ, chế tạo phù hợp với mắt người, nhằm thay thế cho thủy tinh thể tự nhiên bị đục đã được tán nhuyễn và hút ra ngoài trong phẫu thuật thay thủy tinh thể.

  1. Phân loại các loại thủy tinh thể
    • Thủy tinh thể đơn tiêu cự

Thủy tinh thể đơn tiêu cự là loại thấu kính phổ biến nhất được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể. Đây là loại thủy tinh thể nhân tạo chỉ có một tiêu cự duy nhất và thường là tiêu cự ở khoảng nhìn xa, nghĩa là sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể người bệnh sẽ có tầm nhìn xa tốt.

Đối với thủy tinh thể đơn tiêu, ánh sáng sẽ tập trung hoàn toàn vào một điểm lấy nét cụ thể và rơi đúng vào tiêu cự mà bệnh nhân lựa chọn (xa, trung bình hoặc gần). Do đó, nếu bệnh nhân lựa chọn ưu tiên khoảng nhìn xa, đối với cách khoảng nhìn gần và trung bình, người bệnh thường thấy mờ và có thể sẽ phải đeo kính để hỗ trợ cho các khoảng nhìn này.

Các loại thủy tinh thể đơn tiêu cự tại Bệnh Viện Mắt Hoa lư: IQ SN60WF – hãng sản xuất Alcon của Mỹ, MINI 2 và MINI 4 – hãng sản xuất Sifi của Italia, 677 và 877 – hãng sản xuất Medicontur của Hungary, HOYA – hãng sản xuất HOYA của Singapore và Aspira Aa – hãng sản xuất Humanoptics AG của Đức

  • Thủy tinh thể đa tiêu cự

Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu là thủy tinh thể nhân tạo được thiết kế tối ưu cho tất cả các khoảng nhìn gần, xa và trung gian mà không cần sự hỗ trợ của kính. Loại thủy tinh thể này sử dụng các vòng đồng tâm có độ dày khác nhau, để cho phép mắt tập trung hình ảnh từ mọi khoảng cách vào võng mạc. Bệnh nhân sẽ thường mất một thời gian để có thể làm quen với thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu.

Mặc dù thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu có ưu điểm lớn nhất là giúp cải thiện thị lực của bệnh nhân ở nhiều khoảng nhìn, có một số nhược điểm của kính có thể người bệnh sẽ cần cân nhắc trước khi quyết định lựa chọn loại thủy tinh thể nhân tạo này. Những nhược điểm này bao gồm hiện tượng chói lóa, nhìn thấy các quầng sáng xung quanh ánh đèn. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, bệnh nhân sẽ làm quen dần với các hiện tượng này. Bên cạnh đó, thủy tinh thể đa tiêu cự cũng thường không được chỉ định cho các bệnh có bệnh lý về đáy mắt như bong võng mạc, xuất huyết đáy mắt, màng trước võng mạc, glaucoma. Thủy tinh thể đa tiêu cự thường cho phép ít ánh sáng vào mắt hơn, do vậy đối với người bệnh có thị lực bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý trên, sử dụng thủy tinh thể đa tiêu có thể khiến tầm nhìn không đạt được tối đa.

Các loại thủy tinh thể đơn tiêu cự tại Bệnh Viện Mắt Hoa lư: IQ Panoptix – hãng sản xuất Alcon của Mỹ, Mini well  – hãng sản xuất Sifi của Italia.

Nhân thể thủy tinh IQ Panoptix

Ngoài ra, Bệnh Viện Mắt Hoa Lư cũng sử dụng thêm nhân thể thủy tinh đơn tiêu sự kéo dài RAO200E – hãng sản xuất Rayner của Anh 

______________________________

BỆNH VIỆN MẮT HOA LƯ

Địa chỉ: 153-161 Lê Đại Hành, Phố Thanh Sơn, Phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình

Hotline: 0878.135.135

Website: mathoalu.com  | Facebook: Bệnh viện Mắt Hoa Lư  | Youtube: Bệnh viện Mắt Hoa Lư