THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI BỆNH ĐỤC THỂ THỦY TINH

     Bệnh đục thủy tinh thể vốn được coi là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở hầu hết những người lớn tuổi. Và với thông tin được cập nhật mới nhất từ Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, giải pháp phòng và điều trị bệnh đục thủy tinh thể một cách hiệu quả nhất.

Thủy tinh thể là gì?

     Thủy tinh thể là cấu trúc trong mắt có chức năng như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Võng mạc là lớp nhận cảm ánh sáng và gửii tín hiệu thị giác lên não. Ở mắt bình thường, ánh sáng đi xuyên qua thủy tinh thể và hội tụ trên võng mạc. Thủy tinh thể phải trong suốt để tạo ảnh rõ nét.

Đục thủy tinh thể là gì?

     Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu là nước và protein. Các protein được sắp xếp trật tự để cho ánh sáng xuyên qua và hội tụ trên võng mạc. Một số trường hợp protein tập trung thành đám, làm ánh sáng đi qua bị tán xạ, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể cản ánh sáng đến võng mạc và giảm thị lực. Tình trạng này gọi là đục thủy tinh thể. Nguyên nhân thường gặp nhất là do lão hóa.

     Đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu có thể không gây triệu chứng gì vì chỉ một phần nhỏ của thủy tinh thể bị đục. Tuy nhiên dần dần thủy tinh thể đục ngày càng nhiều và bệnh nhân nhìn mờ hơn vì giảm ánh sáng đến võng mạc. Dù nhiều người bị đục thủy tinh thể cả hai mắt nhưng bệnh không lây từ mắt này qua mắt kia.

     Người ta vẫn đang nghiên cứu thêm về đục thủy tinh thể nhưng nguyên nhân đục vẫn chưa rõ. Các nhà khoa học cho rằng các yếu tố thuận lợi dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể có thể là hút thuốc, tiểu đường (còn gọi là đái tháo đường), môi trường sống quá nhiều nắng.

Tình hình đục thủy tinh thể tại Việt Nam

     Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù chiếm vị trí hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam nếu không được phẫu thuật sẽ dẫn đến mù hoàn toàn làm tăng gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2007 có khoảng 251.700 người mù do đục thủy tinh thể  TTT. 373.000 mù 2 mắt do đục thuỷ tinh thể có thị lực dưới 1/10. Hiện có hơn 700.000 mắt cần phẫu thuật. Số người mắc bệnh mới hàng năm khoảng 85.000 ca 2 mắt (1% dân số) và 85.000 ca 1 mắt.

Phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhất

     Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) hay còn gọi là công nghệ mổ mắt Phaco hoặc mổ cườm Phaco. Phương pháp này sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Đây được coi phương pháp phẫu thuật an toàn, hiệu quả nhất hiện nay.

  • Phẫu thuật Phaco diễn ra rất nhanh, an toàn cho người bệnh.
  • Phẫu thuật không gây đau, không chảy máu, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.
  • Vết mổ nhỏ, không cần khâu, giảm hiện tượng loạn thị.
  • Thị lực của bệnh nhân phục hồi sớm và tốt sau mổ một hoặc vài ngày (nhiều bệnh nhân chỉ vừa rời bàn mổ đã thấy mắt sáng rõ, dù trước đó nhìn rất mờ như có màn sương trước mặt).
  • An toàn, giảm các biến chứng của phẫu thuật.

Địa chỉ uy tín để phẫu thuật Đục thể thủy tinh

Hiện nay có rất nhiều cơ sở uy tín trên cả nước điều trị Đục thể thủy tinh bằng phương pháp PHACO. Tại Bệnh viện Mắt Hoa Lư, vói đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, được tu nghiệp ở nước ngoài cùng với các trang thiết bị hiện đại, sẽ đem lại chất lượng dịch vụ hoàn hảo cho mỗi người bệnh.

______________________________

BỆNH VIỆN MẮT HOA LƯ

Địa chỉ: 153-161 Lê Đại Hành, Phố Thanh Sơn, Phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình

Hotline: 0878.135.135     |     Facebook: Bệnh viện Mắt Hoa Lư     |    Youtube: Bệnh viện Mắt Hoa Lư